Trang chủ  Tin tức  Blog  Cách sử dụng máy nước nóng an toàn

Blog

Cách sử dụng máy nước nóng an toàn

 3/14/2022 |  Admin   537 lượt xem

Máy nước nóng là thiết bị gia dụng rất thường gặp ở các hộ gia định hiện nay. Nhưng để sử dụng nó một cách an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bài viết này mong sẽ giúp ít cho bạn trong quá trình sử dung may nuoc nong cu.

Vụ việc 20 người chết tại Nhật Bản do ngộ độc carbon monoxide (CO) khi sử dụng may nuoc nong cu Paloma.

Nhiều người đặt câu hỏi:

  • Vì sao máy nước nóng lại sinh khí CO độc hại?
  • Loại máy này có mặt ở thị trường Việt Nam không?
  • Cách sử dụng máy nước nóng như thế nào cho an toàn?

ban may nuoc nong cu, may nuoc nong cu, may nuoc nong cua gia re

Đó chính là những vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Được tra đổi với một vị kỹ sư về điện gia dung tại HCM và được ông cho biết:

Máy nước nóng sản sinh ra khí carbon monoxide (CO) là loại máy sử dụng gas để làm nóng nước. Nguyên lý hoạt động của loại máy này tương tự như ta dùng bếp gas để đun nấu. Tại thị trường Việt Nam, chúng ta thường biết đến hãng Paloma với sản phẩm bếp gas chứ không thấy có máy nước nóng. Nhiều hãng sản xuất cũng có máy nước nóng sử dụng gas nhưng đa số các loại máy này được bán ở những vùng không có điện, còn ở những thành phố như TP.HCM thì rất hiếm người dùng loại này, nhưng cũng có 1 vài nơi ban may nuoc nong cu. Để an toàn hơn khi sử dụng, phòng tắm phải được thiết kế thông thoáng để tránh bị ngộp trong trường hợp bị rò rỉ gas.

Vậy vấn đề đặt ra là máy nước nóng bằng điện có nguy hiểm đối với người sử dụng hay không?

Máy nước nóng điện có 2 loại: trực tiếp và gián tiếp.

Cả hai loại máy này đều có nguy cơ rò rỉ điện làm chết người. Ở máy trực tiếp, nhà sản xuất sẽ sử dụng 3 thiết bị kiểm soát là rơ-le áp lực, rơ-le quá nhiệt và rơ-le điện (phát hiện dòng rò điện) gọi là RCCB hay ELCB. Ở các loại máy đời mới, nhà sản xuất gom 3 rơ-le này vào một mạch điều khiển chung. Mạch điện tử này chạy chính xác, ổn định nhưng không bền. Còn máy nước nóng gián tiếp thì không cần sử dụng rơ-le áp lực. Tuy nhiên, máy này lại dễ gây phỏng cho người dùng vì nhiệt độ của nước lên đến 85-90 độ C (trong khi máy trực tiếp thì nhiệt độ của nước cao nhất chỉ 45-46 độ C). Vì vậy người dùng cần nhớ phải mở song song hai vòi nóng lạnh và thử bằng tay trước để biết chắc được nhiệt độ của nước đã vừa sử dụng.

Để an toàn khi sử dụng, ta gắn tiếp đất tức là nối vỏ máy với cọc tiếp đất để dẫn điện. Khi có sự rò rỉ điện ra vỏ máy, dòng điện sẽ được dẫn truyền xuống đất nhiều hơn là chạy theo đường dẫn của nước và truyền vào người gây điện giật và khi mua máy khách hàng nên kiểm tra, nếu sản phẩm không sử dụng thiết bị RCCB hay ELCB thì phải gắn vào (thường gọi là cầu dao chống điện). Nên thường xuyên kiểm tra máy bằng cách ấn vào nút kiểm tra trên máy. Đặt biệt không nên mua những loại may nuoc nong cu gia re không rõ nguồn gốc. Nếu cầu dao đóng xuống có nghĩa là phát hiện dòng điện rò thì dứt khoát phải sửa chữa ngay, không được sử dụng tiếp. Tốt hơn hết là khi hòa đủ lượng nước cần dùng thì ngắt điện luôn trước khi tắm.

Tag: Sản phẩm và dịch vụ được nhiều khách hàng quan tâm: thanh lý máy lạnhthu mua máy lạnh cũ, may lanh cu panasonic

Điện lạnh Tiến Lên

Địa chỉ 1:
167/3 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Gò Vấp
Địa chỉ 2:
S23/6C Mai Hắc Đế, P15, Quận 8
Điện thoại: 0914617089
Hotline: 0914617089
E-mail: travuphong@gmail.com
Website: dienlanhtienlen.com

Hỗ trợ trực tuyến

Hãng

Quốc gia

0914617089
Zalo Điện Lạnh Tiến Lên